VN-Index có tuần tăng thứ 8 liên tiếp với mức tăng khoảng 1.6%, đóng cửa tuần ở mức 1084.42 điểm.Thanh khoản tiếp tục tăng mạnh mặc dù có sự cố về đường truyền, đặc biệt tăng mạnh ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Số lượng cổ phiếu giao dịch khớp lệnh tăng 18.72% và giá trị giao dịch của thị trường cũng tăng 8.26% và thiết lập mức đỉnh của thị trường khi có phiên giao dịch trên 1 tỷ cổ phiếu. Khối ngoại cũng giảm mạnh giá trị bán ròng khi chỉ còn bán khoảng 570 tỷ đồng trong tuần này so với mức hơn 2,800 tỷ đồng của tuần trước.

Về các thông tin đáng chú ý tuần qua

Thông tin quốc tế

Gói kích thích mới vẫn chưa được thông qua cùng những tiến triển tích cực trong đàm phán Brexit là 2 thông tin đáng chú ý nhất trên thị trường quốc tế tuần qua. Gói kích thích mới trị giá khoảng 900 tỷ USD mặc dù đã được Quốc hội thông qua tuy nhiên vẫn vấp phải phản đối của Tổng Thống Donald Trump khi ông cho rằng gói cứu trợ này là quá ít, điều này đã làm giảm 1 phần tâm lý tích cực của nhà đầu tư Mỹ về việc gói kích thích sẽ sớm được đưa ra nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, tâm lý tích cực của giới đầu tư vẫn được duy trì khi Anh và EU đưa ra thông báo về việc đã đạt được thỏa thuận Brexit với các điều khoản có lợi cho cả 2 bên, điều sẽ đảm bảo cho kinh tế 2 phía duy trì được các lợi ích trong bối cảnh Covid đã làm suy yếu tăng trưởng của cả 2 trong năm 2020.

Thông tin trong nước

Sự cố liên quan đến đường truyền đã làm ảnh hưởng lớn lên đà tăng của thị trường trong tuần qua. Sự cố đã làm ảnh hưởng mạnh lên tâm lý tích cực của nhà đầu tư, kích hoạt việc chốt lời của một phần thị trường để đảm bảo lợi nhuận đã khiến cho VN-Index có 2 phiên giảm điểm tương đối và chỉ đến khi việc giao dịch trở lại bình thường vào phiên cuối tuần thì thị trường mới lấy lại được đà tăng.

Nhận định tuần 5 tháng 12

Đối với tuần giao dịch cuối cùng của nằm 2020, chúng tôi dự báo thị trường vẫn sẽ duy trì được tâm lý tích cực. Hoạt động chốt NAV của các quỹ có thể ảnh hưởng lên 1 vài cổ phiếu đặc thù, tuy nhiên với việc dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán vẫn còn rất mạnh nên tác động này nhiều khả năng sẽ không lớn. Nhà đầu tư có thể cân nhắc duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại, hạn chế các hoạt động giao dịch để đảm bảo an toàn cho danh mục.

Cập nhật hiệu suất danh mục BSC i-Invest