Tuần 3 tháng 12, chỉ số VN-Index liên tục có các phiên biến động mạnh, lên xuống đan xen tuy nhiên vẫn duy trì được đà tăng với mức tăng mạnh 2.1% lên mốc 1067.46 điểm, VN-30 tiếp tục dẫn dắt đà tăng của thị trường với mức tăng 2.8%, kết thúc tuần với mức 1038.65 điểm. Thanh khoản tiếp tục tăng và đạt mức kỉ lục khi khối lượng và giá trị giao dịch tuần này tiếp tục tăng mạnh 15.4% và 18.63% so với tuần trước. Điều đáng ngại nhất là việc khối ngoại đã quay trở lại bán ròng với giá trị khoảng 2,700 tỷ đồng trong tuần này.

Về các thông tin đáng chú ý tuần qua

Thông tin quốc tế

Vắc-xin Covid bắt đầu được triển khai thử nghiệm và kì vọng về gói kích thích mới ở Mỹ đã giúp thị trường chứng khoán quốc tế khởi sắc. Thị trường chứng khoán quốc tế trong tuần qua giao dịch tương đối giằng co trong hầu hết các phiên, tuy nhiên tín hiệu tích cực đã quay trở lại vào các phiên cuối tuần khi nhà đầu tư bắt đầu tự tin hơn với khả năng gói kích thích mới sẽ được đưa ra trong năm 2020, qua đó giúp cho các chỉ số chứng khoán Mỹ quay trở lại đà tăng.

Thông tin trong nước

Thông tin về việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ là thông tin đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua. Với việc bị cáo buộc vi phạm 3/3 tiêu chí, Việt Nam cùng Thụy Sĩ bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa vào danh thao túng tiền tệ, qua đó đứng trước khả năng bị áp thuế xuất khẩu đã tác động tương đối mạnh lên đà tăng của thị trường. Tuy nhiên, với việc chúng ta còn thời gian để đàm phán cũng như tháo gỡ các tiêu chí trong thời gian tới, tâm lý nhà đầu tư cũng đã sớm quay trở lại ổn định vào phiên cuối tuần, giúp cho thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì đà tăng.

Nhận định tuần 4 tháng 12

Thị trường duy trì được đà tăng sau 7 tuần liên tiếp tuy nhiên các diễn biến tăng giảm đan xen với biên độ mạnh trong tuần vừa qua cho thấy áp lực chốt lời đã bắt đầu xuất hiện. Tuy vậy thanh khoản ở mức cao cho thấy dòng tiền vẫn tiếp tục tiến vào thị trường, cho thấy tâm lí tích cực vẫn duy trì ở đa số nhà đầu tư. Do đó chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới tuy nhiên nhà đầu tư vẫn tiếp tục có thể duy trì danh mục với tỷ trọng cổ phiếu chiếm đa số, có thể trading trên các vị thế sẵn có tại các nhịp tăng/giảm trong phiên của thị trường để gia tăng lợi nhuận.

Cập nhật hiệu suất danh mục i-Invest