Thị trường đã có một tuần tăng điểm tương đối mạnh khi chỉ số VN-Index tăng 3% và cán mốc 966.29 điểm. Thanh khoản đã hồi phục và trở lại mức cao; thanh khoản khối lượng và giá trị tuần qua lần lượt tăng 37.47% và 33.98% so với tuần trước. Khối ngoại cũng giảm bán ròng khi giá trị bán ròng chỉ còn khoảng 1,475 tỷ đồng trong tuần này. Đáng chú ý là khối này đã quay trở lại mua ròng khoảng 200 tỷ trong phiên cuối tuần, đây có thể coi là tín hiệu tích cực cho thị trường khi áp lực bán của khối ngoại trong thời gian qua đã tác động tương đối lên tâm lí nhà đầu tư.

Về các thông tin đáng chú ý tuần qua

Thông tin quốc tế

Thị trường chứng khoán quốc tế tiếp tục duy trì đà tăng nhờ thông tin về vắc xin Covid-19. Mặc dù sẽ phải mất khá nhiều thời gian để có kết quả chính thức cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ do các cáo buộc gian lận từ phía Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, thông tin khả quan về vắc xin Covid-19 đã khiến thị trường chứng khoán quốc tế giao dịch tương đối tích cực. Vắc xin được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế thế giới nhanh chóng quay trở lại đà tăng trưởng, kết hợp cùng với các gói kích thích và lãi suất thấp từ các chính phủ là động lực chính cho đợt tăng điểm mạnh vừa qua của phố Wall. Mặc dù vậy, thời gian để triển khai vắc xin và tạo tác động lên nền kinh tế được dự báo còn khá xa, do đó đà tăng của thị trường có thể sớm kết thúc trong tuần tới.

Thông tin trong nước

Thị trường trong nước tuần qua quay trở lại đà tăng. Các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng, bán lẻ tiếp tục duy trì đà tăng giúp cho thị trường tiếp tục tăng điểm. Đà tăng của thị trường quốc tế cũng đã tác động tốt lên tâm lý nhà đầu tư; kế hoạch tăng trưởng GDP vẫn duy trì ở mức 6% cũng hỗ trợ đà tăng của thị trường trong các phiên cuối tuần.

Nhận định tuần 3 tháng 11

Thị trường nhiều khả năng sẽ rung lắc khi chỉ số VN-Index đã tiếp cận vùng đỉnh cũ cuối tháng 10, cùng với việc sắp đến phiên đáo hạn phái sinh sẽ khiến tâm lí nhà đầu tư trở nên thận trọng. Do đó nhiều khả năng thị trường sẽ giao dịch đi ngang trong phần lớn tuần giao dịch. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại, hạn chế giao dịch trong tuần đáo hạn phái sinh.

Cập nhật hiệu suất danh mục I-Invest