“Thời gian tốt nhất để trồng cây là 20 năm trước. Thời điểm tốt nhất sau đó là bây giờ”. Điều này hoàn toàn đúng với việc tiết kiệm. Chúng ta nên bắt đầu từ 20 năm trước, kể cả khi đó chúng ta chưa được sinh ra.

Ngày nay, hầu hết tất cả mọi người đều hiểu được sự quan trọng của tiết kiệm cho tương lai như kế hoạch nghỉ hưu, tiền thuê nhà hay các chi phí học hành cho con cái. Tuy nhiên, chỉ nghĩ về việc tiết kiệm sẽ không giúp ích gì, bạn phải bắt đầu nó ở đâu đó nhưng mọi người lại không biết nên bắt đầu từ lúc nào.

Thực tế, hành trình của việc tiết kiệm cho nghỉ hưu đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nó có thể khó khăn ở một vài thời điểm nhưng không có gì đáng sợ cả. Và tôi cũng không nói về việc tiết kiệm 1 khoản tiền còn lãi mỗi tháng trong tài khoản ngân hàng để được 1 vài đồng lẻ lãi suất. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc bắt đầu tiết kiệm thì bạn nên đầu tư thời gian để khám phá cách lãi suất kép có thể gia tăng khoản tiền của bạn nhanh như thế nào

  • Sức mạnh của việc tiết kiệm sớm

Nhiều người nghĩ rằng muốn tiết kiệm 1 triệu đô trong 20 năm thì mỗi năm phải tiết kiệm 50,000 đô và đó là điều không thể. Nếu tôi nói với họ rằng để có 1 triệu đô trong 20 năm thì mỗi năm sẽ phải tiết kiệm 35,000 thì đó là điều có thể làm được và nếu bạn tiết kiệm 50,000 đô mỗi năm thì sẽ chỉ mất 15 năm là họ đã có 1 triệu đô (giả sử lãi suất là 6%/năm).

Đó chính là nhờ vào lãi suất kép – kỳ quan thứ 8 của thế giới theo Einstein. Số tiền bạn tiết kiệm được không chỉ đến từ số tiền bạn dành dụm hàng tháng mà còn cả từ nhưng khoản lãi suất trước đó. Điều đó sẽ giải thích được vì sao nếu hiện tại bạn 30 tuổi, bạn chỉ cần tiết kiệm 35,000 đô mỗi tháng để có được 1 triệu đô khi bạn 50 tuổi. Nhưng nếu bạn đợi 5 năm sau thì số tiền bạn cần tiết kiệm mỗi năm sẽ lên đến 60,000 đô (Với lãi suất là 6%/năm).

  • Bạn nên làm gì với khoản tiết kiệm của mình

Một khi bạn bắt đầu việc tiết kiệm, đừng chỉ cho tiền của mình vào ngân hàng và mong nó sẽ tăng trưởng. Các bạn nên tìm các nguồn khác nhau để đầu tư để các khoản tiền thực sự “làm việc” cho bạn và cho tài khoản của mình có thể tăng trưởng nhanh hơn. Sẽ có các lựa chọn khác nhau như chứng chỉ tiền gửi, cổ phiếu, trái phiếu và các phương tiện đầu tư khác.

Tuy nhiên, nếu bạn là 1 nhà đầu tư cá nhân, bạn không nên đầu tư tất cả vào một mã cổ phiếu hay một trái phiếu duy nhất bởi điều đó sẽ rất rủi ro khi có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng và khiến bạn mất tiền. Thay vào đó, bạn nên đầu tư vào các quỹ để có thể đa dạng hóa được khoản đầu tư và hạn chế được tối đa rủi ro trên thị trường.

Các tips để bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để thiết lập cho mình thành công trong việc tiết kiệm và đầu tư là áp dụng lối sống chi phí thấp. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải trở thành một người tối giản. Nhưng nó rất khó để tối đa hóa tỷ lệ tiết kiệm của bạn mà không giảm thiểu chi phí.

Có một số điều tương đối đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để cắt giảm chi tiêu của họ và tiết kiệm nhiều tiền hơn mỗi tháng:

  • Hạn chế ăn ở nhà hàng
  • Dừng việc đi uống rượu tại các quan bar hay club
  • Bắt đầu có bạn bè thay vì đi làm quen
  • Tránh việc mua quân áo mới hàng tháng, thay vào đó hãy mua những đồ mà bạn thực sự cần
  • Mang bữa trưa khi đi làm
  • Sử dụng những dịch vụ miễn phí trên mạng thay vì luôn phải xem những phim mới ngoài rạp
  • Ngừng mua thực phẩm chế biến sẵn (bạn sẽ ngạc nhiên về số tiền bạn tiết kiệm được bằng cách tự chuẩn bị bữa ăn)

Điều lớn nhất về việc xây dựng một lối sống để tối ưu hóa khoản tiết kiệm của bạn là có ý thức trong mọi việc bạn làm. Thật tuyệt vời khi có bao nhiêu điều mọi người làm mà không có lý do gì ngoại trừ họ luôn luôn làm chúng. Chưa hết, một khi bạn đã xây dựng một lối sống và phát triển thói quen, thì điều đó cực kỳ khó điều chỉnh sau này. Điều quan trọng là giải cấu trúc lối sống của bạn và phá vỡ tất cả các thói quen hàng ngày và hàng tuần của bạn. Sau đó, xây dựng lại từ đầu dựa trên các quyết định cá nhân – và những quyết định đó sẽ xoay quay điều bạn thực sự CẦN thay vì điều mà bạn MUỐN.

Thiết lập mục tiêu tiết kiệm

Nếu mục tiêu của bạn là bắt đầu tiết kiệm để xây dựng hướng tới sự độc lập tài chính, thì tất cả thông tin này cần được tổng hợp xung quanh một số mục tiêu tài chính đã xác định. Và những mục tiêu đó nên là gì?

Rất đơn giản. Mục tiêu của bạn, trong việc điều chỉnh lối sống, tiết kiệm và đầu tư, nên là xây dựng khoản tiết kiệm của bạn cho đến khi chúng đạt tới 25 lần chi phí hàng năm của bạn. Khi tiền tiết kiệm của bạn đạt đến mức bạn chỉ cần khoảng 4% số tiền bạn đã tiết kiệm để trang trải chi phí hàng năm, bạn sẽ đạt đến điểm mà bạn độc lập về tài chính. Khi tiền tiết kiệm của bạn đạt đến mức đó, bạn sẽ có thể đầu tư tiền tiết kiệm của mình và trang trải chi phí hàng năm với lãi suất bạn kiếm được từ khoản tiết kiệm của mình mỗi năm. Từ thời điểm đó, bạn sẽ có thể quyết định thời gian và cách bạn muốn làm việc, và những gì bạn muốn làm mỗi ngày. Miễn là bạn có thể giảm chi phí (và tiền tiết kiệm của bạn) để số tiền tiết kiệm của bạn ít nhất là 25 lần chi phí của bạn, bạn sẽ có thể sống một cuộc sống hoàn toàn độc lập.