Quý nhà đầu tư vui lòng đọc phần I tại đây

III. Phương pháp cải thiện Tâm lý giao dịch

1. Bắt đầu với một mục tiêu thực tế:

Hầu hết các nhà đầu tư mới tham gia thị trường đều có những kỳ vọng không thực tế, ví dụ  tiền vốn sẽ tăng gấp 2, gấp 3 trong thời gian ngắn. Suy nghĩ sai lầm phổ biến nhất của nhà đầu tư phái sinh mới là: Mỗi ngày kiếm 2 – 3 điểm lãi. Nghe thì đơn giản nhưng quy ra con số phần trăm, họ đang kỳ vọng mức lợi nhuận 1 -2%/ ngày, tương đương 20 - 40%/ tháng, đây là mức sinh lời ngoài sức tưởng tượng với giao dịch phái sinh.

Những kỳ vọng không thực tế này khiến nhà đầu tư thua lỗ vì cảm thấy quá áp lực hoặc bị thôi thúc phải kiếm tiền trên thị trường, từ đó dễ dàng bị cảm xúc lấn át và đưa ra quyết định giao dịch không chính xác.

Đối với nhà đầu tư mới, việc không để lỗ trong 1- 2 năm đầu tiên đã được coi là thành công, tạo ra mức sinh lời cao hơn lãi tiết kiệm đã là thành công lớn và nếu lên được mức 20%/năm là rất tuyệt vời.

2. Tuân thủ chiến lược và hệ thống giao dịch

Chiến lược giao dịch là kế hoạch được nhà đầu tư chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau của thị trường, bao gồm cả phương án ứng phó. Chiến lược giao dịch cần được xây dựng trước giờ giao dịch – khi nhà đầu tư không bị áp lực từ việc “nhảy giá”, do đó loại trừ được yếu tố cảm xúc.

Một nhà đầu tư có kế hoạch và tuân theo kế hoạch của mình thì luôn thoải mái về tư tưởng, từ đó giảm bớt ảnh hưởng của cảm xúc trong giao dịch.

Trước khi đặt lệnh, hãy nhớ: “Plan the Trade. Trade the Plan.” (Tạm dịch: Lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch).

3. Quản lý vốn hiệu quả

Tại sao khi nhà đầu tư giao dịch với một tài khoản tiền ảo thì cho hiệu suất đầu luôn tốt hơn giao dịch với tài khoản tiền thật?

Tiền là nguyên nhân chính tạo nên tâm lý giao dịch. Do đó, nhà đầu tư quản lý vốn tốt thì chắc chắn sẽ kiểm soát được tâm lý giao dịch.

Quản lý vốn đặc biệt hiệu quả trong việc chế ngự nỗi sợ hãi. Đầu tiên, nhà đầu tư phải đảm bảo rằng không bao giờ mạo hiểm với số tiền lớn hơn mức lỗ có thể chấp nhận. Giao dịch chính là một hình thức kinh doanh và thua lỗ trong kinh doanh là một điều hoàn toàn bình thường. Nếu bạn có thể chấp nhận được mức lỗ đó thì không còn gì phải sợ nữa.

4. Mục tiêu không phải là tiền

Tại phần trên, BSC đã đưa ra ba giải pháp giúp nhà đầu tư cải thiện tâm lý giao dịch. Nhưng phương pháp cuối cùng này mới là tuyệt chiêu của các chuyên gia đầu tư.

Từ hôm nay, hãy thay đổi tư duy trong đầu tư: Kỷ luật quan trọng hơn lãi lỗ - tức là tuân thủ hệ thống giao dịch quan trọng hơn việc lãi được bao nhiêu tiền. Điều này nghe có vẻ phi lý nhưng các nhà đầu tư nên hiểu rằng tiền là căn nguyên của mọi tâm lý giao dịch, chỉ một lần vi phạm nguyên tắc để thu được một khoản lãi, nhà đầu tư sẽ mất kiểm soát đối với tâm lý giao dịch của mình, đặc biệt là trong thị trường nhiều biến động như thị trường phái sinh.

Có một phương pháp gán cảm xúc mà nhiều nhà đầu tư đã áp dụng thành công.

Một nhà đầu tư bình thường có cảm xúc tích cực như khi giao dịch có lãi và tiêu cực khi thua lỗ. Giờ đây, nhà đầu tư gán lại cảm xúc theo nguyên tắc sau: có cảm xúc tích cực khi thực hiện một giao dịch tuân thủ hệ thống và tiêu cực khi thực hiện thiếu tính kỷ luật. Chúng ta chiến đấu trong dài hạn, thua một vài trận đánh nhỏ không có nghĩa là thua cả trận lớn, vì vậy, đừng để những cảm xúc nhỏ chi phối giao dịch của chúng ta.

IV. Tổng kết

Thị trường chứng khoán là một cuộc chơi tâm lý. Người đoán được tâm lý đám đông và kiểm soát được tâm lý của chính mình sẽ là người chiến thắng. Giao dịch là một hành trình dài, không có con đường nào đảm bảo thành công, tất cả chúng ta đều phải học hỏi và rèn luyện mỗi ngày để dần trở nên hoàn thiện. Chúc các nhà đầu tư kiểm soát tốt tâm lý giao dịch và đạt được mục tiêu giao dịch.