Chiến lược 2: An toàn là trên hết

Phương pháp tiếp cận ưu tiên sự an toàn dựa vào quan điểm rằng một cá nhân đang xem xét giữ tiền của họ an toàn trong các khoản đầu tư ít rủi ro hơn. Những cá nhân quan tâm đến các phương pháp an toàn trước hết thường có tính cách thận trọng.

Không ai trong số họ muốn mất tiền trong một khoảng thời gian nhiều năm hoặc thậm chí vài tháng. Họ biết rằng có một mức độ an toàn nhất định trong các tài khoản tiết kiệm đơn giản và họ muốn nắm lấy các khoản đầu tư sẽ kiếm tiền trong khi cũng không mất một khoản tiền đáng kể.

Nhiều người trong số những người này bị dẫn dắt một cách dễ hiểu bởi những câu chuyện liên tục phát ra từ truyền thông về thị trường chứng khoán và một "sự điều chỉnh thị trường" lờ mờ.Họ đọc rằng hàng nghìn tỷ đô la bị xóa sổ trên thị trường vào một ngày nào đó.

Đôi khi, họ thấy những câu chuyện về những cổ phiếu mất hết giá trị và khiến những cá nhân không còn gì trong tài khoản hưu trí của họ.Mặc dù những trường hợp này rất hiếm và có thể được giảm thiểu, nhưng những rủi ro thường là quá nhiều đối với dạ dày của một số lượng lớn cá nhân. Những người này muốn sự an toàn là ưu tiên hàng đầu cho tài khoản của họ và sẵn sàng chấp nhận những khoản lợi nhuận thấp hơn để đạt được sự an toàn đó.

Trọng tâm của chiến lược ưu tiên an toàn là đáp ứng các mục tiêu đã thiết lập trong một khoảng thời gian cụ thể.Các cá nhân nên biết rằng họ sẽ không thể tối đa hóa lợi nhuận và không nên làm điều đó với chiến lược ưu tiên an toàn

Thay vào đó, họ muốn đầu tư đủ nơi họ có thể đáp ứng các mức lợi nhuận thấp hơn. Do đó, tiền của họ nên được đặt vào các tài sản rủi ro một cách tối thiểu và trong nhiều trường hợp, chỉ nên có một phần của danh mục đầu tư có thể gặp rủi ro.

Ví dụ về chiến lược ưu tiên an toàn

Một ví dụ về chiến lược ưu tiên an toàn sẽ tập trung vào các khoản đầu tư có khả năng mất tiền thấp. Các cá nhân rất có thể sẽ phân bổ một tỷ lệ lớn thu nhập của họ vào trái phiếu. Những trái phiếu này sẽ trả lãi suất tiềm năng đáng kể tùy thuộc vào thời hạn đáo hạn của chúng. Trái phiếu và tài khoản tiết kiệm sẽ được sử dụng để giúp một cá nhân đạt được các mục tiêu hưu trí cơ bản nhất của họ.

Khi những mục tiêu đó được đáp ứng, họ có thể xem xét đầu tư vào một quỹ chỉ số.Quỹ chỉ số sẽ mua số lượng lớn các loại cổ phiếu khác nhau - như mọi cổ phiếu trong VN30. Chiến lược này sẽ liên quan đến việc một cá nhân theo dõi các khoản đầu tư này định kỳ và giữ chúng trong thời gian dài.

Tiền sẽ được rút ngay lập tức từ một khoản đầu tư nếu có vẻ rõ ràng rằng khoản đầu tư sẽ mất tiền trong dài hạn. Mặc dù khả năng phán đoán được điều này là rất khó

Một ví dụ khác là một chiến lược ưu tiên sự an toàn có thể sử dụng dòng niên kim đều. Những dụng cụ này rất phức tạp và thường chỉ được khuyến nghị cho những trường hợp đặc biệt.

Trong một niên kim, một cá nhân dành ra một số tiền cụ thể trong một khoảng thời gian dài. Tiền này có thể được đặt sang một bên trong năm đến mười năm hoặc thậm chí lâu hơn tùy thuộc vào cấu trúc của nó. Một trong những ví dụ của dòng niên kim này là quỹ hưu trí.

Cách tốt nhất để tránh cạm bẫy tiềm tàng này là có mục tiêu trên chặng đường tiến đến nghỉ hưu.

Các cá nhân nên biết rằng họ nên tiết kiệm được bao nhiêu tiền ở nhiều điểm khác nhau trong quá trình tiết kiệm. Nếu họ không đạt được những mục tiêu đó, họ nên có kế hoạch thay đổi phân bổ và có thể chấp nhận rủi ro nhiều hơn hoặc tham khảo ý kiến của cố vấn tài chính chuyên nghiệp.

Phương pháp đầu tư tập trung vào an toàn có thể dẫn đến việc một cá nhân chấp nhận rủi ro cao hơn một chút và phương tiện đầu tư mới mang lại thu nhập cao hơn.Giống như với các chiến lược dựa trên xác suất, các chiến lược dựa trên an toàn không phải là mãi mãi.

Họ có thể thay đổi thường xuyên 2 chiến lược dựa trên hoàn cảnh liên quan và nhu cầu của cá nhân tại từng thời điểm. Mặc dù nhiều nhà đầu tư ban đầu không tin vào điều đó, nhưng chắc chắn một người có thể quá an toàn với tiền của họ và tài sản an toàn biến thành tài sản không sinh lời.

Vậy chúng ta cần làm gì?

Các cá nhân đang xem xét lập một kế hoạch tài chính cá nhân trước tiên cần phải trình bày tất cả dữ liệu tài chính của họ bao gồm :

  • Thu nhập hàng năm
  • Chi phí hàng năm
  • Tất cả các khoản nợ

Sử dụng thông tin này, các cá nhân và gia đình nên xây dựng mục tiêu của họ. Họ cần biết những gì họ muốn mua khi nghỉ hưu và cách họ muốn tiêu tiền. Thông tin này cũng sẽ cho các cá nhân biết họ có cần bắt đầu đầu tư ngay từ đầu hay không.

Một số cá nhân có khoản nợ cao không nên đầu tư chút nào. Một lựa chọn tốt hơn cho những người có một khoản nợ lớn có thể tiếp tục trả hết nợ trước khi xem xét các khoản hưu trí.

Tiếp theo, các cá nhân cần biết các thông số của họ là gì.

Mỗi cá nhân, hộ gia đình có các thông số khác nhau và không có gợi ý nào được áp dụng cho tất cả mọi trường hợp. Những người đang xem xét kế hoạch tài chính và đầu tư phải biết họ là ai và không thoải mái. Các cá nhân nên đặt các tham số này ở đầu quá trình thay vì ở cuối.Cuối cùng, họ cần tranh thủ các dịch vụ của một nhà hoạch định tài chính được chứng nhận.

Người lập kế hoạch này có thể giúp họ ở gần như mọi giai đoạn của quy trình lập kế hoạch tài chính. Số lượng trợ giúp mà họ có thể cung cấp rất khác nhau. Một số người chỉ muốn một người lập kế hoạch tài chính thiết lập chúng ngay từ đầu và cho họ lời khuyên trên đường đi. Những người khác cần một chuyên gia để vẽ lên và sau đó thực hiện kế hoạch tài chính của họ trong một thời gian nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ. Mỗi cá nhân là khác nhau và cần một số lượng kế hoạch khác nhau.

Phần kết luận

Không có chiến lược hoàn hảo để đầu tư cho bất kỳ cá nhân. Một số cá nhân ghét lợi nhuận rất nhỏ và triển vọng nhạt nhẽo của các chiến lược ưu tiên an toàn. Nhưng họ không để ý rằng lợi nhuận của họ có thể bị giảm do lạm phát.

Những người khác không thể chịu được suy nghĩ đặt tiền của họ vào các tài sản rủi ro và bị ảnh hưởng bởi đầu tư dựa trên xác suất. Những người này không muốn trái tim họ chìm xuống mỗi khi có một câu chuyện tiêu cực về thị trường chứng khoán trên truyền thông. Đầu tư là một nghệ thuật cũng như nó là một khoa học. Đầu tư và lập kế hoạch tài chính phải được điều chỉnh theo nhu cầu và khả năng chịu rủi ro của một cá nhân. Một chiến lược phải linh hoạt và nó phải có khả năng mang lại đủ tiền cho một cá nhân để đáp ứng tất cả các mục tiêu của họ và thoải mái nghỉ hưu.

Tuy nhiên, việc tìm một cố vấn tài chính và lập một kế hoạch làm tăng đáng kể khả năng một cá nhân sẽ chọn chiến lược phù hợp nhất với nhu cầu của họ.