Với mong muốn mang lại hiệu quả cao nhất cho các nhà đầu tư, Trung tâm tư vấn đầu tư BSC i-Center sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu và luôn tuân theo các nguyên tắc được đặt ra từ những ngày đầu thành lập. Với phương châm minh bạch là nền tảng của sự hợp tác lâu dài, đội ngũ tư vấn của BSC i-Center mong muốn chia sẻ phương pháp đầu tư, lựa chọn cổ phiếu dựa trên 4 nền tảng:

  • Phân tích cơ bản luôn được chú trọng và thực hiện đầu tiên trong việc lựa chọn cổ phiếu
  • Lựa chọn các cổ phiếu có câu chuyện/ lợi thế riêng cho chiến lược đầu tư ngắn hạn
  • Xác định điểm mua/ bán tối ưu và kiểm soát mức độ rủi ro bằng phương pháp phân tích kỹ thuật
  • Luôn ghi nhớ nguyên tắc bảo toàn tài sản cho nhà đầu tư

1. Phân tích cơ bản luôn được chú trọng và thực hiện đầu tiên trong việc lựa chọn cổ phiếu.

Với vai trò là đội ngũ tư vấn cho các nhà đầu tư cá nhân BSC, một trong những câu hỏi phổ biến nhất BSC i-Center thường nhận được là: “Vì sao cổ phiếu A lại tăng/ giảm?”.

Giá cổ phiếu tại một thời điểm được quyết định trực tiếp do cung/ cầu của hàng nghìn nhà đầu tư khác nhau. BSC i-Center tin rằng giá cổ phiếu phản ánh tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (loại trừ một số ít mã cổ phiếu bị thao túng). Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh không tốt sẽ có giá cổ phiếu thấp, còn doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng thì giá cổ phiếu sẽ tăng lên trong dài hạn. Vì vậy, 2 câu hỏi quan trọng được BSC i-Center đặt ra để xác định có nên đầu tư vào một mã cổ phiếu, đó là (1) cơ bản của doanh nghiệp có tốt không và (2) doanh nghiệp có đang được định giá thấp hơn so với giá trị nội tại hay không.

Tiềm năng trong các yếu tố cơ bản của một doanh nghiệp là bước nền vững chắc cho sự tăng trưởng giá cổ phiếu trong tương lai.

Đôi khi sự biến động của giá cổ phiếu có thể đến từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hoặc đơn thuần chỉ là sự mua bán dựa trên tâm lý thị trường.

Các nhà đầu tư cá nhân – lực lượng chiếm tới 99% số lượng tài khoản trên thị trường chứng khoán, đều không thể, hoặc có rất ít năng lực để tiếp cận với những dữ liệu, thậm chí là hiểu rõ, kiểm soát những tác nhân bên ngoài có thể tác động đến giá cổ phiểu trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, chúng ta lại có thể đầu tư thời gian để nghiêm túc nghiên cứu các động lực dài hạn của cổ phiếu. Từ đó nhận ra các xu hướng dài hạn và vững tâm hơn trước các biến động của thị trường trong ngắn hạn. Bởi vậy, BSC i-Center đều đặt mục tiêu cho những động lực tăng giá của cổ phiếu theo từng giai đoạn đầu tư.

Hình 1: Nguyên nhân tác động đến giá cổ phiếu

Hình 2: Những cổ phiếu có cơ bản tốt giữ được xu thế tăng trong dài hạn


Không phải nhà đầu tư nào cũng có thể kiên nhẫn đợi 4-5 năm cho 1 chu kỳ tăng của cổ phiếu, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân. Vì vậy, BSC đưa ra những chủ đề đầu tư theo từng năm và đưa vào danh sách theo dõi những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng. Từ giữa năm 2020, BSC iCenter khuyến nghị đầu tư nhóm cổ phiếu BĐS Khu công nghiệp do nhận thấy tiềm năng tăng trưởng từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng sang Việt Nam.

2. Chúng tôi lựa chọn các cổ phiếu có câu chuyện/lợi thế riêng cho chiến lược đầu tư ngắn hạn.

Hình 3 + 4: Những cổ phiếu tăng khả quan khi kỳ họp Quốc hội diễn ra

Nhóm Khu công nghiệp có quỹ đất tiềm năng

Nhóm Xây dựng

3. Xác định điểm mua/ bán tối ưu và kiểm soát mức độ rủi ro qua phương pháp phân tích kỹ thuật.

Với mỗi cổ phiếu được lựa chọn, chúng tôi tiến hành quan sát, theo dõi rủi ro và xu hướng giá thông qua dữ liệu giao dịch mỗi ngày. Điều này giúp đội ngũ tư vấn nhanh chóng nhận ra sự tăng giá tiềm năng của cổ phiếu kiểm soát mức độ rủi ro trong trường hợp tiêu cực (sự phá vỡ xu hướng tăng trong ngắn/trung hạn).

Hình 5: Diễn biến giá cổ phiếu MWG

MWG sau khi bắt đầu điều chỉnh cùng với thị trường chung từ tháng 11/2017. Sau khi mất mốc 86.3 (Fibo 78.6%), cổ phiếu chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh Fibo 61.8% (72.5) vào tháng 4/2018 và bật lại, tích lũy quanh Fibo 78.6% (86.3) trước khi breakout khỏi vùng này (5/2019) để tiến thẳng tới đỉnh 128. Sử dụng phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư có thể có quyết định phù hợp với khẩu vị rủi ro và nhu cầu trong giai đoạn cổ phiếu gần như đi ngang (4/2018 – 4/2019).

4. Luôn ghi nhớ nguyên tắc bảo toàn tài sản cho khách hàng.

Thông qua giả định về các điểm dừng “mềm” (sự thay đổi yếu tố cơ bản của doanh nghiệp) hay “cứng” (giá chạm ngưỡng kháng cự/hỗ trợ), BSC i-Center ước lượng mức độ rủi ro có thể chấp nhận khi mở vị thế mới với một cổ phiếu. Đối với hầu hết các khuyến nghị, giá cắt lỗ thường ở mức 7 – 10% cho các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Và để hỗ trợ việc thoát vị thế của khách hàng, BSC iCenter từ chối đưa ra khuyến nghị với những cổ phiếu có dấu hiệu làm giá như ROS, GAB, SRA, CVN,…

Lời kết

Đội ngũ tư vấn của BSC i-Center luôn cố gắng thu thập thông tin, tìm ra những cách thức, công cụ mới nhằm nâng cao chất lượng tư vấn. BSC i-Center luôn sẵn sàng tiếp nhận những ý kiến đóng góp, thảo luận của Quý nhà đầu tư để có thể cùng nhau đồng hành trên con đường tương lai.