Trong không khí tưng bừng kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, BSC trân trọng gửi tới các nhà đầu tư nữ BSC bài viết giàu tính ứng dụng về độc lập tài chính cùng những lời chúc tốt đẹp nhất!

Trong suốt cuộc đời, phụ nữ với bản tính dịu dàng lại đảm nhận rất nhiều trách nhiệm nặng nề, từ làm con ngoan, trò giỏi cho đến làm vợ hiền, mẹ đảm. Trong thực tế, không ít phụ nữ thành đạt đã buộc phải hy sinh sự nghiệp của mình để chăm sóc và vun vén cho hạnh phúc gia đình. Vì vậy, phụ nữ cần phải biết cách quản lý và đầu tư tiền bạc để đảm bảo sự độc lập về tài chính ngay cả khi không thể đi làm.

Đọc đến đây, bạn sẽ tự hỏi liệu có một cột mốc nào trong cuộc đời để phụ nữ bắt đầu đầu tư hay xem xét một số khoản tiết kiệm không? Câu trả lời là không, quy tắc tài chính cơ bản nhất là “bắt đầu càng sớm càng tốt”. Sự độc lập tài chính và thịnh vượng đến từ thói quen tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc đơn giản trong quản lý chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư ngay từ khi bạn còn trẻ.

1. Các khoản đầu tư trước khi kết hôn

Lập gia đình là một trong những cột mốc hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi phụ nữ. Hôn nhân luôn đi kèm với nhiều trách nhiệm. Vì vậy, phụ nữ chưa kết hôn - nhất là ở độ tuổi 20 - cần thử nghiệm với các khoản đầu tư và các mức độ rủi ro khác nhau, từ đó xây dựng nền tảng tài chính riêng. Trong giai đoạn này, cổ phiếu là khoản đầu tư phù hợp để đạt được mục tiêu tài chính nhanh chóng. Quy tắc vàng nhất định phải tuân thủ trong giai đoạn này là: không bao giờ vay nhiều hơn mức cần thiết.

2. Giai đoạn sau khi kết hôn

Sau khi kết hôn, phụ nữ đảm nhận việc quản lý gia đình, chăm sóc con cái, đồng thời theo đuổi sự nghiệp riêng. Những công việc này chiếm phần lớn quỹ thời gian, chắc chắn khiến việc theo dõi các khoản đầu tư bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, phụ nữ có thể phải chia sẻ trách nhiệm với những mục tiêu chung của gia đình như mua nhà hoặc mua xe. Trong giai đoạn này, một danh mục đầu tư an toàn với nhiều các sản phẩm cho thu nhập cố định sẽ phù hợp hơn khoản đầu tư có nhiều tài sản rủi ro như trong giai đoạn trước khi kết hôn.

3. Chuẩn bị cho giai đoạn hưu trí

Tại Việt Nam, độ tuổi nghỉ hưu của phụ nữ là 60 tuổi, sớm hơn 5 năm so với nam giới, trong khi phụ nữ lại có xu hướng sống lâu hơn. Điều này nghĩa là phụ nữ cần tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn để có thể duy trì cuộc sống đầy đủ sau khi nghỉ hưu.

Đối với phụ nữ trên 40 tuổi, trái phiếu nên là lựa chọn đầu tư ưu tiên. Khi tuổi ngày càng lớn, phụ nữ nên chuyển sang các lựa chọn đầu tư ít rủi ro hơn với các sản phẩm cho thu nhập cố định nhiều hơn hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro đầu tư.

Độc lập tài chính không phải là một việc dễ dàng nhưng hãy luôn đảm bảo đó là ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn làm chủ cuộc đời mình.

Nếu bạn băn khoăn chưa biết bắt đầu kế hoạch lập tài chính cá nhân thì hãy tham gian Cộng đồng nhà đầu tư BSC để nhận được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm: https://zalo.me/g/tmbwvs036