Gần đây, sự lây lan của coronavirus khiến mọi người lo lắng; mọi người không chỉ lo lắng về việc kiểm soát virus và những gì có thể xảy ra với họ, nhiều người sợ hãi vì sự hoảng loạn xung quanh virus từ đời sống, kinh tế đến chính trị. Tất cả sự náo động này đã phản ánh vào thị trường tài chính, và giá trị của danh mục đầu tư giảm xuống nặng nề. Thị trường con bò ( bull market) trong vài năm qua đã kết thúc. Tuy nhiên, sự hoảng loạn xung quanh coronavirus sẽ không làm thay đổi kế hoạch đầu tư và tự do tài chính của bạn miễn là bạn không hoảng loạn.

Sự bùng phát của virus và thị trường tài chính

Bạn có thể tự hỏi tại sao sự lây lan của coronavirus đã khiến thị trường tài chính sụt giảm nghiêm trọng như vậy, và điều đó sẽ có ý nghĩa gì đối với các khoản đầu tư của bạn trong tương lai. Biết điều này: các dịch bệnh khác trong những năm gần đây ít ảnh hưởng đến thị trường.

Lịch sử các đợt dịch bệnh trên thế giới và hiệu suất của thị trường chứng khoán:

Biểu đồ này diễn tả hiệu suất của thị trường thị trường sau một, ba và sáu tháng sau khi tuyên bố dịch bệnh. Nguồn : Charles Schwab.

Nó khó có thể tương quan với hiệu ứng chính xác của một dịch bệnh trên các thị trường phát triển vì các sự kiện thế giới khác cũng có thể xảy ra. Mặc dù, có thể suy ra thị trường càng lớn thì càng giảm mạnh khi một căn bệnh nghiêm trọng xuất hiện mà không có vắc-xin hoặc thuốc chữa. Trong mọi trường hợp, biểu đồ cho thấy sự phục hồi là nhanh chóng và đa dạng.

Trong khi sự hoảng loạn hợp lý và bất hợp lý của nhà đầu tư có khả năng làm trầm trọng thêm sự suy thoái của thị trường chứng khoán, thì cũng có những lý do hữu hình giải thích cho nó.

1.Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng:

Sự lây lan của virus đã phá vỡ đáng kể chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. Sự gián đoạn sản xuất rộng rãi khi đối mặt với đại dịch coronavirus.

Bởi vì Trung Quốc là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, điều này ảnh hưởng đến nguồn cung của nhiều sản phẩm mà họ tạo ra, chẳng hạn như điện thoại thông minh.

2. Lợi nhuận và rủi ro:

Các nhà đầu tư nhận thức được sự gián đoạn này trong phân phối chuỗi cung ứng sẽ làm trì trệ lợi nhuận của các công ty phụ thuộc vào hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, khiến giá cổ phiếu của họ giảm.

Chưa bao giờ thế giới toàn cầu hóa trải qua sự suy giảm hoàn toàn về cường độ như thế này.

3. Giá trị của Trung Quốc đối với thế giới:

Tỷ lệ phần trăm GDP của Trung Quốc đã tăng đáng kể trong những thập kỷ qua. Năm 1990, Trung Quốc trị giá 1,61% GDP của thế giới.

Khi SARS trở thành dịch bệnh năm 2003, Trung Quốc được định giá bằng 4,31% GDP thế giới.

Gần hai mươi năm sau, giá trị Trung Quốc (GDP toàn cầu) năm 2019 được IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế) định giá hơn 19% GDP thế giới

4.Tuyên bố chính thức là COVID-19 là đại dịch:

Các sự kiện trên khắp thế giới đã bị hủy bỏ, bao gồm cả việc đình chỉ mùa giải Bóng đá Châu Âu hay NBA của Mỹ. Ý bị cô lập hoàn toàn, và các quốc gia khác đóng cửa biên giới; ngoài sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001, đây có thể là một thời điểm lịch sử chứng kiến sự sụp đổ của toàn thế giới

5. Nhu cầu tiêu dùng thấp hơn:

Các nhà đầu tư cũng lo lắng về ảnh hưởng của virus đối với nhu cầu thế giới. Trung Quốc không chỉ là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, mà còn là thị trường tiêu dùng lớn thứ tư thế giới.

COVID-19 đã làm gián đoạn nhu cầu trên toàn thế giới, bao gồm cả nguồn cung cấp dầu. Hiện tại Ả Rập Saudi và Nga đang tham gia vào cuộc chiến giá dầu , tràn ngập thị trường với dầu thô giá rẻ hiện có giá dưới 34 USD / thùng.

Nhu cầu ít hơn đã gây ra một sự suy giảm kinh tế chưa từng có trên toàn thế giới. Theo như Kinh tế gia trưởng của Goldman Sachs, David Kostin, bày tỏ rằng có khả năng các công ty của Hoa Kỳ sẽ không tăng trưởng thu nhập trong năm 2020.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể kéo dài bao lâu?

Một trong những câu hỏi lớn nhất mà bạn có thể có về cuộc khủng hoảng này là nó sẽ kéo dài bao lâu. Mặc dù không ai có thể đưa ra câu trả lời dứt khoát, nhưng đây không phải là lần đầu tiên khoa học y tế phải chống lại sự bùng phát coronavirus nghiêm trọng trong thế kỷ này.

SARS

Vào tháng 11 năm 2002, một chủng coronavirus được gọi là hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) lây lan từ Trung Quốc trên khắp thế giới. Nó lây lan như COVID-19 thông qua tiếp xúc giữa người với người. Mặc dù vi-rút này ảnh hưởng đến người ít hơn nhiều so với COVID-19, nhưng nó có tỷ lệ tử vong cao hơn so với. May mắn là nó đã nhanh chóng được kiểm soát, nhưng 774 người đã thiệt mạng.

MERS

Vào năm 2012, một chủng coronavirus khác gọi là hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã lây lan từ Ả Rập Saudi sang 27 quốc gia, giết chết 858 người theo WHO.

COVID-19

Những dịch bệnh trong quá khứ đã giúp khoa học khởi đầu trong việc tìm ra phương pháp chữa trị cho COVID-19. Các nhà khoa học Trung Quốc đã nhanh chóng giải mã trình tự DNA của COVID-19 chỉ vài tuần sau khi phát hiện ra nó. Trên thực tế, một nhóm các nhà khoa học Israel đã tin rằng họ sẽ sẵn sàng vắc-xin trong vài tuần, nhưng sẽ mất một thời gian để thử nghiệm và sử dụng ở người.

Vì vậy, có lý do chính đáng để hy vọng rằng cuộc khủng hoảng xung quanh virus sẽ không kéo dài. Chỉ trong trường hợp suy thoái kinh tế này tồn tại lâu dài, điều quan trọng là phải hành động cân xứng và hiểu xu hướng thị trường trong quá khứ của những giai đoạn căng thẳng nặng nề như hiện tại và mất bao lâu để trở lại trạng thái bình thường.

Tại sao các nhà đầu tư dài hạn trên thị trường không nên hoảng loạn trong thời kỳ căng thẳng này

Một cách tự nhiên, nhà đầu tư cảm thấy một sự thôi thúc để bán hết cổ phiếu trong tài khoản khi đối mặt với sự sụt giảm lớn về giá trị của chúng. Bạn nên chống lại sự thôi thúc này đặc biệt là với kế hoạch đầu tư.

Bằng cách rút khỏi thị trường trong một giai đoạn suy thoái, bạn gần như chắc chắn chấp nhận một khoản lỗ. Tuy nhiên nó có lịch sử đơn giản: đã có những đợt suy thoái lớn trên thị trường khiến cổ phiếu giảm tương tự, nếu không nói là tồi tệ hơn so với những gì nó đã làm trong thời kỳ căng thẳng này. Trong mọi trường hợp thị trường luôn hồi phục.

Tình hình hiện tại nhấn mạnh rằng bệnh có thể gây ra sự điều chỉnh thị trường, nhưng chúng ta cần chờ đợi để đánh giá đầy đủ tác động mà COVID-19 sẽ gây ra.

Bảng sau đây liệt kê các giai đoạn suy thoái trên thị trường và mất bao lâu để cổ phiếu quay trở lại chu kỳ hung thịnh, thu nhập đầu tư và phân bổ tài sản để phục hồi. Tổng thời gian phục hồi trung bình là khoảng 2,6 năm.

Số năm phục hồi về giá vốn nếu đầu tư ngay trước khủng hoảng:

 

Khủng hoảng giá dầu Opec

Lãi suất tang vọt

Black Monday

Chiến tranh vùng vịnh

Khủng hoảng tài chính Nga

Bong bóng Dot-Com

Sự suy thoái năm 2001

Khủng hoảng tài chính toàn cầu

Số năm trung bình để hồi phục

 

T10.1973 đến T3.1974

T11.1979 đến T8.1981

T10.1987

T7.1990 đến T10.1990

T8.1998 đến T10.1998

T3.2000 đến T3.2001

T3.2001 đến T9.2001

T8.2008 đến T3.2009

Thị trường phát triển

6.0

3.6

2.3

1.3

0.5

5.7

3.8

2.6

3.2

Nguồn : Citi Private Bank.

 

Khủng hoảng tài chính châu Á

Khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998 bắt nguồn từ mùa hè năm 1997 khi đồng tiền của một số quốc gia châu Á (Thái Lan, Indonesia và Hàn Quốc) bị giảm giá đáng kể

Mặc dù điều này ban đầu không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, nhưng khi Nga trải qua một cuộc khủng hoảng tương tự vào tháng 8 năm 1998, nó đã dẫn đến sự sụp đổ của một quỹ phòng hộ lớn của Hoa Kỳ có tên là Quản lý vốn dài hạn và đưa thị trường chứng khoán sụt giảm nhanh chóng. Chỉ trong hai tháng, S&P 500 đã giảm 11,75%.

Tuy nhiên sau đó chỉ mất 3 tháng để các thị trường phục hồi và từ tháng 11 năm 1998 đến tháng 9 năm 2000, S&P 500 đã tăng 28,278%.

Bong bóng Dotcom 2000

Thị trường gấu năm 1998 mờ nhạt so với sự bùng nổ của Bong bóng Dotcom năm 2000, đã xóa sạch hàng nghìn tỷ đô la của cải.

Sự kiện này xảy ra bởi sự đánh giá quá mức các cổ phiếu liên quan đến Internet cũng như các yếu tố khác, chỉ số NASDAQ đã giảm từ 4.234,33 vào ngày 1 tháng 9 năm 2000 xuống còn 1.108,49 vào tháng 10 năm 2002. Ngay cả chỉ số S&P 500 rộng hơn đã giảm 41,785% trong thời kỳ suy thoái này, con số này nhiều hơn gấp ba lần so với chỉ số đã mất sau khi dịch coronavirus bùng phát.

Không có gì đáng ngạc nhiên, thị trường tài chính mất nhiều thời gian hơn để phục hồi từ sự suy thoái này so với trước đây. Cuối cùng, sau 49 tháng, thị trường đã lấy lại chỗ đứng. Thời gian phục hồi của bong bóng DOT COM chỉ bị vượt qua bởi cuộc Đại suy thoái xảy ra sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929.

Tại sao thị trường mất quá nhiều thời gian để phục hồi

  • Các sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã khiến thị trường ngừng hoạt động và gây thêm căng thẳng
  • Các biến động tiếp theo sau đó đã mất một thời gian để làm cuộc sống của người Hồi giáo trở lại như bình thường. Hoa Kỳ nhận ra khoảng cách vật lý của đại dương đã giữ an toàn cho công dân của mình.

Đến tháng 10 năm 2006, S&P 500 đã phục hồi hoàn toàn từ các khoản lỗ của mình và từ đó, nó đã tăng 7.335% trong suốt năm tiếp theo.

Cuộc đại suy thoái năm 2008

Trong khi nó được gọi là cuộc đại suy thoái năm 2008, gốc rễ của cuộc khủng hoảng bắt đầu vào năm 2006 khi giá nhà đất bắt đầu giảm, gây ra một cuộc khủng hoảng nợ thế chấp dưới chuẩn. Nhiều người khổng lồ của Phố Wall đã bị giữ lại một lượng lớn các khoản thế chấp vô giá trị này.

Các công ty dịch vụ tài chính toàn cầu như Lehman Brothers và Merrill Lynch, đã sụp đổ hoàn toàn hoặc gần như sụp đổ nó. Chính phủ Hoa Kỳ cũng phải tiếp quản hai công ty được chính phủ hỗ trợ bảo hiểm cho các khoản thế chấp: Fannie Mae và Freddie Mac.

Cuối cùng, cuộc khủng hoảng đã đến với thị trường chứng khoán. Vào ngày 29 tháng 9 năm 2008, chỉ số Dow Jones đã giảm 777,68 điểm, đây là mức giảm lớn nhất từ ​​trước đến nay. Từ tháng 11 năm 2007 đến tháng 2 năm 2009, S&P 500 đã giảm 44,975%, đây là mức giảm lớn nhất kể từ Đại suy thoái.

Thị trường chứng khoán phục hồi nhanh hơn so với Dotcom Crash, chỉ trong 37 tháng. Từ tháng 3 năm 2012 đến tháng 10 năm 2018 thị trường tăng vọt 100,5%.

Thị trường chứng khoán toàn cầu suy thoái năm 2018

Suy thoái thị trường chứng khoán toàn cầu năm 2018 đến vào tháng 10 năm đó, với S & P 500 giảm 7,832% trong ba tháng sau khi thiết lập mức cao kỷ lục mọi thời đại vào tháng 9. Sự suy giảm này phần lớn được thúc đẩy bởi những lo ngại rằng sự suy thoái kinh tế toàn cầu đến từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. Nhưng những nỗi sợ hãi này không kéo dài. Đến tháng 4 năm 2019, các thị trường đã phục hồi hoàn toàn những gì họ đã mất trong thời kỳ suy thoái, và từ thời điểm này cho đến khi COVID-19 bùng phát, S&P 500 đã tăng 9,4%

Hiệu ứng tích lũy của suy thoái trên thị trường tài chính

Từ tháng 8 năm 1998 đến tháng 12 năm 2019, thị trường chứng khoán đã trải qua 4 đợt suy thoái lớn, hai trong số đó tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng ta đang trải qua ngay bây giờ. Nhưng hiệu ứng tích lũy của tất cả điều này là gì?

Trong giai đoạn này, S&P 500 vẫn tăng 174,668%, với lợi nhuận hàng năm là 4,831%. Với cổ tức được tái đầu tư, lợi nhuận tích lũy là 306,3%, với lợi nhuận hàng năm là 6,765%. Chúng ta có thể kiểm soát thị trường, nhưng chúng ta phải kiểm soát hành vi của mình khi thị trường phát điên.

Bài học từ tất cả những điều này là các nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ nếu họ không hoảng loạn khi có vấn đề phát sinh. Điều quan trọng là phải hiểu rằng thị trường cuối cùng sẽ luôn hồi phục. Những người có kế hoạch đầu tư, nên nhớ kiểm soát phân bổ tài sản với trọng tâm là tăng trưởng trong dài hạn là con đường để đi.

Điều tương tự cũng đúng đối với cuộc khủng hoảng coronavirus. Nhà đầu tư có thể bị bầm dập, và trong trường hợp xấu nhất bị trì hoãn, nhưng bạn đã phải kiên trì, giữ chặt và nhìn vào lịch sử. Số liệu thống kê đứng về phía nhà đầu tư bất chấp phản ứng giật đầu gối ngay lập tức của thị trường.