Một đồng tiết kiệm là một đồng kiếm được như người xưa vẫn nói. Nhưng làm thế nào để bạn bắt đầu dạy con bạn cách tiết kiệm?

Là cha mẹ, bạn cần phải hiểu hiểu tầm quan trọng của trí thông minh tài chính, sức mạnh của sự tiết kiệm và trách nhiệm mà cha mẹ cảm thấy để truyền đạt kiến thức đó cho con cái của mình. Một trong những mục tiêu lớn nhất của bạn là chăm sóc gia đình, đồng thời dạy con cách chăm sóc bản thân để đảm bảo chúng có tương lai thành công.

Nếu bạn cũng là một phụ huynh cố gắng tiết kiệm có ý thức cho con cái của bạn trong khi cũng dạy chúng sức mạnh của đồng tiền, thì tôi có tin tốt cho bạn! Với một vài chiến lược đơn giản và công việccần phải làm, bạn có thể giúp con mình xây dựng một nền tảng tư duy về tài chính lành mạnh và giáo dục con bạn về tầm quan trọng của việc tiết kiệm.

3 bài học về kiến thức tài chính cá nhân để dạy cách tiết kiệm tiền cho con bạn

1. Thiết lập tài khoản tiết kiệm

Con bạn có thể chính thức mở một tài khoản tiết kiệm cho đến khi chúng tròn 18 tuổi. Tuy nhiên, là cha mẹ của chúng, bạn có thể mở một tài khoản thay cho chúng. Một quyết định khôn ngoan hơn sẽ là mở một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao hơn mức trung bình quốc gia, tăng tiền cho con cái của bạn theo thời gian mà không cần thêm bất kỳ nỗ lực nào từ phía bạn.

Lúc đầu, số tiền trong tài khoản tiết kiệm có thể sẽ nhỏ và khá không đáng kể nhưng theo thời gian bạn sẽ thấy sức mạnh của những khoản đóng góp nhỏ này cộng lại. Trong khi bạn dần dần gửi tiền để tiết kiệm cho tương lai của con bạn, bạn cũng sẽ dạy chúng về giá trị của việc tiết kiệm.

2. Bắt đầu từ số nhỏ với mục tiêu cụ thể

Bằng cách đặt các mục tiêu nhỏ, việc tiết kiệm trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bắt đầu bằng cách đóng góp một lượng nhỏ hàng tháng. Chọn một số tiền mà bạn có thể đặt vào tiết kiệm sau khi đã chi tiêu và bạn sẽ ngạc nhiên khi số tiền đó cộng dồn lại trong một vài tháng.

Hãy thử sử dụng bảng tính hoặc ứng dụng tài chính cá nhân để theo dõi tiến trình của bạn và giúp bạn có động lực để tiếp tục tiết kiệm. Tham gia vào một thử thách tiết kiệm là một cách khác để làm cho việc đạt được mục tiêu tiết kiệm của bạn trở nên thú vị hơn. Cho con bạn tham gia vào bất kỳ quy trình tiết kiệm nào bạn chọn để chúng cảm thấy được đầu tư vào sự phát triển của nền tảng tài chính cá nhân.

3. Cho con bạn thấy giá trị của sự chăm chỉ

Không có cách nào khác ngoài thực tế rằng làm việc chăm chỉ là điều duy nhất được đền đáp trong thời gian dài. Chúng tôi phải làm việc với số tiền mà chúng tôi kiếm được, và rất ít người thực sự tận hưởng từng phút của công việc họ làm. Trẻ em không có bất kỳ hiểu biết về cách thức này hoạt động, và đó là điều mà chúng cần được dạy theo những cách nhỏ khi chúng lớn lên.

Đây là một bài học được dạy tốt nhất trong khoảng thời gian phù hợp với lứa tuổi. Nói cách khác, trẻ càng nhỏ, giao các nhiệm vụ nhỏ mà chúng phải làm để kiếm được một ít tiền. Hãy nhớ rằng, một đứa trẻ có thể được dạy để làm một số công việc nhẹ với một số tiền tối thiểu. Nó không phải là quá nhiều về số tiền vì đó là về bài học mà họ được dạy trên đường đời của bọn trẻ.

16 cách dạy con về tiền bạc

 1. Sử dụng các cái lọ : Ngân hàng heo đất là một cách đơn giản nhất để khởi đầu ý thức tiết kiệm cho một mục tiêu tài chính nào đó, có thể là một món đồ chơi. Con cái bạn sẽ nhìn thấy số tiền tăng trưởng theo thời gian khi chúng bắt đầu thực hành.
 2. Đếm tiền : Đếm tiền tại các khoảng thời gian khác nhau trong quá trình tiết kiệm sẽ giúp con bạn ngoài việc là một bài học về phép cộng đơn giản của toán học, nó cũng giúp con bạn nhận ra được số tiền mà nó đóng góp đang tăng dần lên tới mục tiêu mua đồ chơi của nó chẳng hạn
 3. Sử dụng các trò chơi : Giới thiệu các khái niệm tài chính cơ bản như lãi suất, tỷ giá… bằng các trò chơi ở ngân hàng tưởng tượng.
 4. Đặt một ví dụ điển hình : Bằng cách nêu gương thói quen chi tiêu tốt (như tránh mua sắm bốc đồng hoặc mua trong khi các mặt hàng đang được bán), bạn dạy con bạn sử dụng phán đoán tốt nhất khi đưa ra quyết định tài chính.
 5. Dạy chúng kiếm tiền:  Sử dụng các công việc vặt như một cách để kiếm tiền là một công cụ học tập hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ cho con bạn một khoản trợ cấp hàng tuần.
 6. Chứng minh rằng tiền được gắn trực tiếp vào các mặt hàng - Bằng cách hiển thị cho con bạn giá của thứ gì đó chúng muốn mua, đếm ra số tiền để mua nó và chứng minh giao dịch.
 7. Giải thích các phương thức thanh toán khác nhau - Khi mua hàng, hãy cho trẻ làm quen với các phương thức thanh toán khác nhau - tiền mặt, tín dụng, séc, QR code
 8. Hãy để chúng phạm sai lầm chi tiêu - Bằng cách để con bạn tự đưa ra quyết định nên làm gì với tiền của mình đã kiếm được - dù khôn ngoan hay không - bạn sẽ cho chúng thấy thứ gì đáng mua hay không.
 9. Công việc bán thời gian:  Việc khuyến khích con bạn tự kiếm tiền thông qua công việc bán thời gian sẽ khiến chúng tự hào về thu nhập của mình.
 10. Mở tài khoản ngân hàng - Hướng dẫn con bạn trong quá trình mở tài khoản ngân hàng của chính mình. Giải thích sự khác biệt giữa tài khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán
 11. Quỹ du học - Nếu con bạn đang có kế hoạch du học sau trung học, hãy hướng dẫn chúng hướng tới mục tiêu tiết kiệm cho tương lai sắp tới.
 12. Tín dụng - Giáo dục thanh thiếu niên của bạn về lợi ích của việc thanh toán bằng tín dụng (như trong tình huống khẩn cấp) nhưng nhấn mạnh những tác động tiêu cực có thể có đối với tình hình tài chính của chúng nếu chúng không thể thanh toán đầy đủ và đúng hạn.
 13. Thuế - Con bạn ở lứa tuổi thanh thiếu niên thường ngạc nhiên khi chúng nhận được tiền lương đầu tiên của chúng và xem bao nhiêu được lấy ra trong thuế. Giải thích về các loại thuế dành cho cá nhân và giúp chúng hiểu được thang thuế thu nhập
 14. Khái niệm về ngân sách - Nếu con bạn đang tiết kiệm cho một chiếc xe hơi, một chuyến đi du lịch hoặc xây dựng một quỹ tiết kiệm du học, bây giờ là thời gian tuyệt vời để dạy chúng về ngân sách. Theo dõi những khoản thu nhập, chi tiêu và tiết kiệm sẽ giúp chúng hiểu rõ hơn về cách lập ngân sách hợp lý để đạt được mục tiêu và chịu trách nhiệm về tài chính cá nhân.
 15. Thấm nhuần thói quen tiết kiệm tiền - Bằng cách dạy cho thanh thiếu niên của bạn đưa ra quyết định nhỏ - như chọn tự pha cà phê tại nhà thay vì mua ngoài
 16. Dạy chúng đầu tư - Khi con bạn đã sẵn sàng, hãy giới thiệu các khái niệm đầu tư cho chúng.

Làm cho khoản tiết kiệm của con bạn lớn lên theo chúng

Bằng cách dạy con bạn giá trị của việc tiết kiệm từ khi còn nhỏ, bạn sẽ tăng tỷ lệ chúng là một người trưởng thành có trách nhiệm về tài chính. Đến với những cách sáng tạo để kiếm tiền và tiết kiệm nó có thể làm cho quá trình vừa vui vừa hiệu quả. Thực hiện các bước nhỏ để giáo dục con bạn về tiền và bắt đầu một tài khoản tiết kiệm từ khi còn nhỏ sẽ được đền đáp rất nhiều trong tương lai.