Chiến lược đầu tư bền vững và an toàn vào Quỹ Chỉ số, ETF hoặc Quỹ tương hỗ

Đầu tư thụ động - là một chiến lược đầu tư liên quan đến việc mua và nắm giữ các khoản đầu tư trong một thời gian dài, thay vì thực hiện các giao dịch thường xuyên để cố gắng đánh bại thị trường. Đây là một chiến lược hiệu quả dành cho các nhà đầu tư dài hạn và ít có thời gian theo dõi thị trường, bởi vì nó tận dụng xu hướng tăng của thị trường nói chung trong nhiều năm. Bằng cách giảm thiểu các giao dịch nhằm tránh mua và bán thường xuyên, và tìm cách đầu tư vào chứng khoán có khả năng tăng trưởng trong dài hạn, nó cũng đảm bảo rằng chi phí giao dịch thấp. Do đó, các nhà đầu tư thụ động đang đặt cược vào sự gia tăng thị trường ổn định thay vì cố gắng đánh bại thị trường.

Điều này là đối lập trực tiếp với đầu tư chủ động, đòi hỏi giao dịch thường xuyên trong một nỗ lực để đạt được lợi nhuận trên trung bình của thị trường.

Danh mục đầu tư thụ động thường bao gồm một vài loại tài sản đầu tư khác nhau. Điển hình trong số này là các quỹ chỉ số, quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Thay vì chọn các chứng khoán đơn lẻ như cổ phiếu hoặc trái phiếu, các quỹ này tìm cách đa dạng hóa trên một danh mục đầu tư. Ví dụ, một quỹ tập trung vào chứng khoán có thể đầu tư vào nhiều cổ phiếu ở các thị trường cụ thể, như cổ phiếu vốn hóa lớn của một quốc gia hoặc thị trường quốc tế. Đây là một trong những ví dụ sâu sắc hơn về các khoản đầu tư này:

  • Các quỹ tương hỗ ( Mutual Fund): Khi bạn mua vào một trong những quỹ này, bạn sẽ đầu tư vào một công ty sẽ mua và bán cổ phiếu, trái phiếu và nhiều thứ khác dưới tên của bạn. Nói cách khác, các quỹ tương hỗ kết hợp quản lý chuyên nghiệp và đa dạng hóa.
  • Các quỹ hoán đổi ( ETF): Mặc dù tương tự như các quỹ tương hỗ theo nhiều cách, các quỹ ETF được giao dịch trên một sàn giao dịch giống như một cổ phiếu. Họ tuân theo một danh mục cổ phiếu hoặc một chỉ số (như S&P 500, Chỉ số MSCI và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones). Mặc dù các quỹ ETF có thể thực hiện nhiều cách tiếp cận đầu tư khác nhau, nhưng họ có khả năng cao hơn một chút so với một quỹ tương hỗ để thực hiện phương pháp đầu tư thụ động.
  • Quỹ chỉ số: Một quỹ chỉ số có thể là một quỹ tương hỗ hoặc ETF; dù bằng cách nào, khoản đầu tư của bạn sẽ theo dõi hiệu suất của một chỉ số. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân cân nhắc việc thêm các quỹ chỉ số vào danh mục đầu tư của họ qua các quỹ ETF.

Ưu và nhược điểm của đầu tư thụ động:

Mỗi chiến lược đầu tư đều có điểm mạnh và điểm yếu, và đầu tư thụ động cũng không khác. Đối với những người không có lý do để nhảy vào bất cứ điều gì rủi ro, đầu tư thụ động cung cấp sự an toàn về khoản lợi nhuận dự kiến nhiều nhất có. Bởi vì các khoản đầu tư thụ động có xu hướng đi theo thị trường, vốn có xu hướng tăng trưởng ổn định theo thời gian, nên khả năng bạn sẽ mất tài sản đầu tư là thấp trong thời gian dài.

Một trong những nguyên lý chính của đầu tư thụ động là duy trì nắm giữ dài hạn. Bởi vì có rất nhiều hoạt động mua và bán không thường xuyên, phí thấp. Nói tóm lại, điều này có nghĩa là bạn sẽ mất ít tiền lãi hơn cho chi phí giao dịch.

Các quỹ ETF và quỹ tương hỗ là chủ yếu của danh mục đầu tư thụ động. Tất cả họ cũng có một vài đặc điểm chung: quản lý chuyên nghiệp và đa dạng hóa vốn có. Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất kỳ tài sản nào khác trên cơ sở số ít, bạn phải chọn loại nào bạn muốn mua và khi nào nên mua và bán chúng. Nhưng bởi vì các chuyên gia đầu tư quản lý bộ ba quỹ nói trên, bạn sẽ gặt hái được những phần thưởng từ sự đa dạng hóa mạnh mẽ và phân bổ tài sản mà không mất quá nhiều thời gian.

Đối với các nhà đầu tư muốn toàn quyền quyết định danh mục đầu tư của mình, đầu tư thụ động có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Vì vậy, trong khi hiệu suất tổng thể của các quỹ này quyết định lợi nhuận cuối cùng của bạn, các quyết định đầu tư không nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Do đó, việc thiếu tùy biến và linh hoạt này có thể khiến các nhà đầu tư thụ động cảm thấy như họ không tham gia đủ vào việc quản lý tổng thể tiền của mình.

Tất nhiên, trừ khi bạn biết bạn đang làm gì, việc quản lý các khoản đầu tư của riêng bạn có thể rất khó khăn. Như một vấn đề của thực tế, ngay cả những nhà đầu tư thông minh nhất cũng khó có thể đánh bại thị trường trong dài hạn. Có thể có rủi ro, đầu tư thụ động về mặt kỹ thuật có ít lợi nhuận hơn so với các chiến lược chủ động tìm cách đánh bại thị trường thông qua giao dịch chọn cổ phiếu và định kỳ.  Tuy nhiên, chấp nhận sự đánh đổi này, các nhà đầu tư thụ động sẽ thường thấy sự tăng trưởng chậm và bền vững.

Đầu tư chủ động và thụ động.

Đầu tư thụ động và đầu tư chủ động là hai trường phái đối lập. Các nhà đầu tư chủ động thích giao dịch nhất quán phù hợp với xu hướng thị trường. Ngược lại, các nhà đầu tư thụ động đi theo thị trường trong nhiều năm.

Điều mà quyết định này cuối cùng đưa ra là khả năng chịu rủi ro của bạn, đó là khả năng biến động của thị trường với hy vọng lợi nhuận cao hơn. Mặc dù không có cách tiếp cận đầu tư tập trung vào vốn cổ phần nào có thể được gọi là an toàn, nhưng danh mục đầu tư tập trung hơn vào lợi nhuận thị trường phù hợp sẽ an toàn hơn so với tìm kiếm để đánh bại thị trường và thời gian của thị trường. Mặt khác, nếu đầu tư rủi ro nằm trong khả năng của bạn, một danh mục đầu tư tích cực có thể phù hợp hơn.

Nếu bạn muốn một danh mục đầu tư chủ động, hãy biết rằng bạn sẽ mất nhiều khoản phí hơn so với một nhà đầu tư thụ động. Bởi vì đầu tư chủ động yêu cầu các giao dịch nhất quán để đánh bại thị trường, bạn có thể sẽ chi một khoản đáng kể trong phí giao dịch. Các nhà đầu tư thụ động thích mua và nắm giữ chứng khoán, giảm chi phí ngoại lai trong quá trình này.